Thông tin tuyển sinh

Tại sao có công nghệ và kiến thức kinh doanh vẫn chưa thể thành công?

Gặp gỡ các chuyên gia đến từ doanh nghiệp là những hoạt động đa dạng trong khuôn khổ chương trình Cử nhân Hệ thống thông tin quản lý (MIS) nhằm giúp các sinh viên thu được rất nhiều những kiến thức thực tế hữu ích cho việc học tập và sự nghiệp tương lai. Một cuộc gặp gỡ thú vị với chị Trần Thị Hải, chuyên viên phân tích kinh doanh (BA) Quỹ Quốc tế Bảo vệ thiên nhiên (WWF for nature) đã giúp các sinh viên lớp MIS2015A chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) Khoa Quốc tế - ĐHQGHN giải đáp câu hỏi: “Tại sao có công nghệ và kiến thức kinh doanh vẫn chưa thể thành công.”

MIS và nhu cầu thực tế

Theo chị Hải, MIS là những gì gần gũi nhất, những ứng dụng trong cuộc sống để phân tích và xử lý số liệu, từ đó có thể dự đoán trước được tương lai nhằm đưa ra các quyết định đúng đắn cho doanh nghiệp.

 

“Nhu cầu về MIS càng ngày càng nhiều hơn, nhất là trong sự phát triển của công việc theo nhóm, liên kết toàn cầu để có thể trao đổi và truy cập thông tin kịp thời trong các tổ chức, công ty. Khi mà các bản cứng không thể lưu trữ hay giúp con người truy cứu kịp thời được thì tác dụng của MIS lại càng được phát huy nhiều hơn.” – chị Hải cho biết. MIS được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như quản lý tài chính, quản lý nhân sự, quản lý dự án, quản lý rủi do… với các phần mềm phổ biến đang được sử dụng là Excel, Access, Tabbleau, Power BI,… Và việc sử dụng hệ thống thông tin quản lý tối ưu kết nối công nghệ và kiến thức kinh doanh khiến nhiều cái tên đang nổi lên là Uber, Grab, Lazada, các bệnh viện, các khách sạn lớn,…

                                             

 

BA – người chủ của thư viện cơ sở dữ liệu

 

Các sinh viên MIS đều biết: mỗi công ty, dự án hay phòng ban trong công ty đều có những dữ liệu khác nhau; nguồn thông tin đầu vào và độ đa dạngkhác nhau cũng sẽ mang đến những hệ thống thông tin riêng biệt. Từ chia sẻ của chị Hải, các MISer được tìm hiểu về công việc đặc thù của các nhân sự phân tích kinh doanh (BA):thiết lập các cơ sở dữ liệu (CSDL), thấu hiểu nguồn dữ liệu vào, cập nhật thông tin kịp thời và chính xác để có thể dễ dàng truy vấn, đưa ra những bản báo cáo tốt.

 

Thông qua việc trả lời các câu hỏi tình huống của chị Hải và tiếp xúc với một mô hình thông tin cụ thể trong việc quản lý nhân sự, hình dung của các MISer về nghề BA càng rõ ràng hơn khi các bạn tự mình tìm hiểu phạm vi thông tin giá trị cần thu thập trong mỗi ngành nghề, biện pháp thu thập dữ liệu đặc biệt, vai trò của các bên tham gia vào hệ thống quản lý dữ liệu và phân tích thông tin, phạm vi quyền hạn truy xuất thông tin đối với các cấp tham gia… Càng hiểu rõ hơn các điều này, các sinh viên càng tiến gần hơn tới thuật toán quản lý hệ thống thông tin của tổ chức, doanh nghiệp.

                                               

 

“Khi phân tích dữ liệu, BA cần phải hiểu thật rõ thông tin và mục đích phân tích để xem nên sử dụng phần mềm nào phù hợp nhất. Công nghệ luôn được cập nhật, nên sinh viên cần học về những công cụ mới nhất. Chúng ta không nên đi bộ khi toàn bộ đã đi xe máy.” – chị Hải nói.

 

Vậy, kỹ năng nào nên được chú trong khi học MIS và cần tìm kiếm cơ hội ở đâu? Theo chị Hải, các bạn nên chú ý đến định hướng về phân tích dữ liệu, phân tích kinh doanh, biết cách dùng các phần mềm Tabbleau, Power BI. Chị cũng gợi ý các sinh viên tìm kiếm các cơ hội học mở rộng ở các chương trình thạc sĩ hay đi du học nước ngoài.

                                             

Bài và ảnh: Hoài Thương

Thông tin cập nhật:

Additionally, paste this code immediately after the opening tag: