Thông tin tuyển sinh

Học ngành Hệ thống thông tin quản lí để làm gì?

 

Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu với kinh tế thế giới và Cách mạng Công nghiệp 4.0, đối với các bạn sinh viên tiềm năng, theo học ngành HTTTQL tại Khoa Quốc tế là một lựa chọn đáng suy nghĩ.

Nhu cầu xã hội và cơ hội việc làm

Trong xã hội thông tin hiện đại, hàm lượng tri thức và tốc độ xử lí thông tin là yếu tố quyết định đến thành công của các tổ chức, doanh nghiệp. Tin học hóa các hệ thống quản lí là bài toán quan trọng nhất của cả xã hội, cộng đồng. Trên thế giới và Việt Nam, ngành Hệ thống thông tin quản lí (HHTTQL) được hiểu là liên ngành, kết hợp hữu hiệu sự phát triển vượt bậc của thế giới công nghệ cao (công nghệ thông tin và Internet) với trình độ tổ chức và cơ cấu quản trị hoạt động, kinh doanh của các tổ chức, doanh nghiệp.

 

                                                 Hoc HTTTQL 1.jpg

 

Sinh viên ngành HTTQL có tương lai nghề nghiệp rộng mở.

 

Hiện nay, trên thế giới có hàng trăm trường đại học đào tạo cử nhân HTTTQL / Hệ thống thông tin kinh doanh (BIS). Tại Hoa Kỳ, nghề HTTTQL có lương khởi điểm đứng thứ 15/144 nghề nghiệp, có sự thỏa mãn nghề nghiệp trong nhóm đầu 5 nghề nghiệp (theo tác giả Ken Laudon, trong bài báo “Khảo sát về vị trí việc làm và nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp các chương trình HTTTQL” (Occupational and Career Outlook for HTTTQL Majors 2012-2018: A survey done as part of the Wall Street Journal's Paths to Professions, 2011). Theo Cục thống kê việc làm Hoa Kỳ, HTTTQL đứng thứ 8 trong 15 ngành đào tạo bậc đại học về lương và cơ hội nghề nghiệp.

 

Nguồn nhân lực trong lĩnh vực HTTTQL ở Việt Nam hiện nay rất khan hiếm. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu cao về nhân lực nắm vững kiến thức cơ bản về quản lí và kinh doanh, tin học và  hệ thống thông tin; có kiến thức chuyên sâu về thiết kế, vận hành, quản trị các HTTTQL – kinh doanh.

 

Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu với kinh tế thế giới và Cách mạng Công nghiệp 4.0, đối với các bạn sinh viên tiềm năng, theo học ngành HTTTQL tại Khoa Quốc tế là một lựa chọn cần cân nhắc cho sự phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

 

Ai nên theo học ngành hệ thống thông tin quản lí

 

Khi biết về iPhones, iPods và Facebook, bạn đã có hiểu biết khá tốt về HTTTQL. Bạn chỉ cần thể hiện mối quan tâm đối với việc sử dụng công nghệ để phục vụ con người và có một nghề nghiệp tốt trong tương lai. Một siêu thị sử dụng cơ sở dữ liệu (CSDL) máy tính để biết những hàng hóa nào tạo nên nhiều lợi nhuận nhất. Một cửa hàng kinh doanh băng đĩa âm nhạc cũng sử dụng CSDL để bán đĩa CD trên mạng.

 

Sinh viên ngành HTTTQL học để biết các công ty sử dụng HTTTQL như thế nào nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh – sản xuất và phục vụ tốt nhất lợi ích của lãnh đạo, nhân viên trong công ty cũng như của người tiêu dùng và xã hội. Chính vì vậy sinh viên ngành HTTTQL phải học cách tạo ra các hệ thống tìm kiếm và lưu trữ dữ liệu, học về CSDL, mạng máy tính, bảo mật thông tin v.v…So với các ngành CNTT và Điện tử viễn thông, HTTTQL là ngành học khác biệt ở chỗ chú trọng cả kiến thức kinh doanh – quản lí và công nghệ.

 

Nếu bạn quan tâm tới cả kinh doanh và công nghệ, thích nghiên cứu lí thuyết kinh doanh nhưng không quá chuyên sâu, thích công nghệ ở mức luôn theo kịp với những gì được xã hội ưa chuộng nhất, nhưng lại không muốn quá chuyên sâu vào lập trình máy tính và lắp ráp linh kiện điện tử, thì bạn nên theo học ngành HTTTQL. Những nghề nghiệp cần kĩ năng ứng dụng công nghệ cao và có thu nhập tốt liên quan tới các ứng dụng trong kinh doanh – quản lí của điện thoại di động và mạng diện rộng trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 cũng được dành cho sinh viên ngành HTTTQL.

 

                                                         Hoc HTTTQL 2.jpg

 

Sinh viên chương trình Hệ thống thông tin quản lý thăm quan Công ty phần mềm FPT.

 

Giới thiệu chung về chương trình đào tạo HTTTQL 

 

Chương trình đào tạo được thiết kế theo chuẩn quốc tế dựa trên các chương trình đào tạo về HTTTQL hay hệ thống thông tin kinh doanh của các đại học nước ngoài danh tiếng như Trường Đại học UEL (Vương quốc Anh), Trường Đại học PSU (Hoa Kỳ), Trường Đại học Quản lí (Singapore). Chương trình HTTTQL có 137 tín chỉ cho cả 4 năm học, trong đó khoảng 1/4 số tín chỉ của những học kì đầu  giống như Chương trình Kinh doanh Quốc tế và Kế toán, Phân tích và Kiểm toán đang được triển khai tại Khoa Quốc tế. Chương trình đào tạo được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh. Văn bằng do Đại học Quốc gia Hà Nội cấp.  

 

(Thông tin tham khảo thêm trên Website Khoa Quốc tế, http://is.vnu.edu.vn/, http://khoaquocte.vn/cu-nhan-he-thong-thong-tin-quan-li-i-5442).

 

66% giảng viên giảng dạy trong chương trình có bằng tiến sĩ, có khả năng giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, trong đó: 18 giảng viên Khoa Quốc tế, 13 giảng viên các trường thành viên của ĐHQGHN, 18 giảng viên Việt Nam thỉnh giảng, và một số các giảng viên nước ngoài tham gia dạy các học phần chuyên ngành. Thư viện của Khoa cung cấp 100% sách giáo trình và tài liệu tham khảo bằng tiếng Anh cập nhật - hiện đại của các nhà xuất bản hàng đầu thế giới.

 

Khoa Quốc tế sẵn sàng chào đón những bạn sinh viên yêu thích kinh doanh – quản lí và công nghệ đến đây học tập và nghiên cứu.

 

PGS.TS. Nguyễn Hải Thanh

Bộ môn KHTN&CN, Khoa Quốc tế- ĐHQGHN

 

Trong năm 2018 - 2019, Khoa Quốc tế sẽ tuyển sinh các chương trình đào tạo cử nhân sau:

Các chương trình do ĐHQGHN cấp bằng:

- Kinh doanh quốc tế: 230 sinh viên 

- Kế toán, Phân tích và Kiểm toán: 140 sinh viên 

- Hệ thống thông tin quản lý: 70 sinh viên 

- Tin học và kỹ thuật máy tính: 40 sinh viên 

 

 Các chương trình do đại học nước ngoài cấp bằng:

- Kinh doanh (Kế toán) (liên kết với Trường Đại học HELP, Malaysia): 60 sinh viên 

- Khoa học quản lý (liên kết với Trường Đại học Keuka, Hoa Kỳ): 80 sinh viên 

- Kế toán và Tài chính (liên kết với Trường Đại học East London, Vương quốc Anh): 60 sinh viên 

- Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch (liên kết với Trường Đại học Troy, Hoa Kỳ): 80 sinh viên

Thông tin cập nhật:

Additionally, paste this code immediately after the opening tag: