Thông tin tuyển sinh

Hoa hậu Ngô Phương Lan khuyên sinh viên Việt Nam hãy "hiểu chính mình"

 “Biết mình, biết ta” là một trong những lời khuyên đặc biệt đã được hoa hậu Ngô Phương Lan đưa ra cho các bạn sinh viên tại buổi tọa đàm trực tuyến "Xoay chiều nghịch lý - Học cao, thất nghiệp cao?" tổ chức tại Khoa Quốc tế - ĐHQGHN cuối tháng 8/2017.

Hãy là người “hiểu mình”

Sự xuất hiện trong toạ đàm trực tuyến về một vấn đề nóng hổi mà báo Mỹ Bloomberg vừa nêu xung quanh nghịch lý giáo dục đại học Việt Nam: Học càng cao, càng dễ thất nghiệp của Hoa hậu Ngô Phương Lan gây phấn khích lớn cho các sinh viên. Nhưng những chia sẻ giản dị, thấm thía của Hoa hậu còn gây ấn tượng lớn hơn nữa cho người nghe toạ đàm.

Bàn về sự lựa chọn chương trình đại học nào là tốt cho tương lai nghề nghiệp, Ngô Phương Lan chia sẻ: “Tôi nghĩ kiến thức được học trong trường Đại học có thể được áp dụng trong mọi công việc của chúng ta sau này. Không phải do các trường chưa cung cấp đủ kiến thức, mà chính các bạn phải hiểu được mong muốn của mình trong tương lai là gì”.

                   

Hoa hậu Ngô Phương Lan rất quan tâm đến vấn đề giáo dục ở Việt Nam.

Hoa hậu dẫn chứng về mô hình học tập ở Thụy Sỹ, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông đi học các trường nghề còn có mức thu nhập cao hơn nhiều so với những người đã có bằng đại học và sau đại học. 

“Ở thời kỳ kỷ nguyên 4.0 với sự lên ngôi của những phát minh công nghệ như hiện nay, chúng ta cũng phải thay đổi suy nghĩ và cách học tập cũng giống như các trường đang cố gắng thay đổi chương trình đào tạo để cung cấp cho các bạn nền tảng phát triển sự nghiệp” – Ngô Phương Lan nói.

Các sinh viên cũng cần tỏ rõ sự “biết người, biết ta” bằng cách biết lắng nghe câu hỏi của nhà tuyển dụng, khéo léo trình bày để qua câu trả lời thể hiện được điểm mạnh và phù hợp của bạn với công việc của nhà tuyển dụng, thay vì trình bày tất cả những gì bạn biết về công ty tuyển dụng.

 “Chúng tôi không muốn nghe lại lịch sử thành lập và hoạt động của công ty, mà muốn biết vì sao chúng tôi nên tuyển bạn” là chia sẻ thẳng thắn của Hoa hậu trong toạ đàm.

Làm điều khiến mình hạnh phúc

Ngược lại với suy nghĩ tìm kiếm “một công việc ổn định” của nhiều sinh viên, Ngô Phương Lan khuyên các bạn mạnh dạn tìm kiếm bản thân bằng cách thử sức trong nhiều công việc: “Chúng ta chưa thể chắc rằng mình sẽ yêu thích công việc đang làm đến tận 20 - 30 năm sau. Các bạn hãy cứ làm những gì liên quan đến thế mạnh hay sự yêu thích của mình ở thời điểm đó. Khi cảm thấy công việc này không phải là cái mình mong muốn, các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu các cơ hội khác.” Tuy nhiên, “đổi việc 6 tháng một lần thì lại là hơi quá”, cô cũng lưu ý các sinh viên.

Với Ngô Phương Lan, điều quan trọng không phải là thể hiện sự trung thành với một nơi làm việc, mà là “đã làm gì đều tới nơi tới chốn”. Cô chia sẻ câu nói yêu thích với các khách mời tọa đàm: “How you do anything is how you do everything” – khi bạn làm bất cứ điều gì, nó sẽ thể hiện ra cách mà bạn làm các việc khác. Cho nên, có thể bạn nghĩ công việc này chỉ là tạm thời thôi, thì bạn vẫn nên dồn tất cả tâm huyết và công sức của mình vào công việc đó, vì bạn không biết là ai sẽ là người đang đánh giá mình và công việc của mình.

Mọi kỹ năng đều cần luyện tập

“Các doanh nghiệp không tuyển dụng những người như bảo tàng kiến thức, điều mà hiện nay có thể tìm kiếm khá dễ dàng trên google, mà chú trọng vào kỹ năng của bạn – thứ cần phải luyện tập”, là một lời khuyên khác của Ngô Phương Lan cho các bạn sinh viên. Bản thân Ngô Phương Lan từng làm thêm tại Mc Donald ở Thụy Sỹ khi mới 15 tuổi, một công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng làm việc cá nhân và chăm sóc khách hàng dựa trên tâm trạng của khách hàng.

Trong số các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp được Hoa hậu Ngô Phương Lan nhấn mạnh tầm quan trọng với các bạn sinh viên, không chỉ ở khả năng “nói” mà còn ở “nghe”, “đọc” và “viết”: Nếu bạn biết viết một bản CV tốt, bạn đã “ghi điểm” được phần nào với nhà tuyển dụng; còn nếu bạn biết lắng nghe và trình bày đúng điều nhà tuyển dụng cần, khả năng bạn có công việc mơ ước càng cao hơn.

Tọa đàm trực tuyến ​(livestream talk) chủ đề "Xoay chiều nghịch lý - Học cao, thất nghiệp cao?” do Khoa Quốc tế - ĐHQGHN ​​​tổ chức với sự tham gia thảo luận của TS. Đoàn Thu Trang, giảng viên Khoa Quốc tế - ĐHQGHN, nhà sáng lập các thương hiệu như SavouryDays, KitchenRock, Hoa hậu Ngô Phương Lan, bà Từ Quỳnh Hạnh, TGĐ Công ty TNHH Kiểm toán và Định giá Thăng Long T.D.K

Nguồn http://giadinh.net.vn

Thông tin cập nhật:

Additionally, paste this code immediately after the opening tag: