Thông tin tuyển sinh

GẶP GỠ CỰU ISER ĐA TÀI BỎ TÚI NHIỀU “BÍ KÍP” QUÝ GIÁ

Hoàng Thị Hải Yến – cô cựu sinh viên năng động, ham học hỏi lớp VISK2010D chương trình Cử nhân khoa học Quản lí do ĐH Keuka (Hoa Kỳ) cấp bằng tại Khoa Quốc tế - ĐHQGHN không chỉ có kinh nghiệm làm việc tại những tổ chức, công ty đa quốc gia mà còn đặt chân tới rất nhiều nơi trên thế giới với những bí quyết học tập, “networking” quý giá.  

Từ “tăng điểm” cho bản thân

Hải Yến chia sẻ rằng khi ở nước ngoài, điều quan trọng nhất là phải chủ động trong mọi việc, từ đời sống cá nhân cho đến học tập, công việc. Xác định rằng mọi người xung quanh đều bận bịu với công việc riêng, Yến tự chăm sóc cho bản thân, từ những việc nhỏ nhặt như ăn uống, nghỉ ngơi cho đến học tập, tìm kiếm các công việc, tạo dựng mối quan hệ… Theo Hải Yến, chủ động không chỉ dừng ở việc tìm kiếm thông tin qua Internet, sách báo, thầy cô… mà còn là xây dựng được một thời khóa biểu cụ thể, theo dõi đánh giá được những kết quả mình đạt được và thông qua đó rút ra bài học cho bản thân.

                                                                                 

Đối với Hải Yến đọc sách và giao lưu mở rộng mối quan hệ là hai việc cô bạn yêu thích nhất mỗi khi có thời gian rảnh rỗi. Đặc biệt những đầu sách mà Yến đọc luôn được lựa chọn tỉ mỉ cẩn thận. Cô bạn không đọc những cuốn truyện giải trí mà thường chọn cho mình sách dạy về kỹ năng mềm (giao tiếp, networking, viết CV, thư xin việc…) hay về kỹ năng vi tính văn phòng cơ bản (Microsoft word, excel, powerpoint…).

Bên cạnh việc đọc sách, Yến cho rằng mạnh dạn hỏi những người xung quanh cũng là một cách học tập tốt. Với Yến, việc hỏi người khác không có nghĩa là bạn kém cỏi mà đơn giản chỉ là “nhiều cái đầu sẽ hơn một cái đầu”. Những người mà bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ có thể là thầy cô, bạn bè, hàng xóm… Và để có thể có được “người xung quanh” như vậy, theo Yến thì các bạn sinh viên nên năng động hơn, chủ động làm quen với các thầy cô, bạn bè, tham gia những câu lạc bộ trong trường hay gặp gỡ trao đổi với những người có cùng sở thích với mình. “Điều quan trọng nhất trong ‘networking’ là bạn cần duy trì các mối quan hệ đó bằng việc thường xuyên hỏi thăm và trao đổi những vấn đề cả 2 bên cùng quan tâm” – Yến nói. 

 “Điều quan trọng nhất trong  ‘networking’ là bạn cần duy trì các mối quan hệ đó bằng việc thường xuyên hỏi thăm và trao đổi những vấn đề cả 2 bên cùng quan tâm” – Hải Yến chia sẻ

Bí kíp xin việc “độc”...

Hải Yến đã từng là Trợ lý Ban Điều hành Hiệp hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam, Chuyên viên ngân hàng tại ngân hàng Citizens Bank (Mỹ), Kế toán tại Tổ chức Nhà ở phi lợi nhuận Caritas Community (Mỹ)... Những cơ hội lớn ấy không đến với Yến qua việc ngồi trước màn hình máy tính rồi nộp hồ sơ online mà là qua những mối quan hệ quen biết do Yến tự tạo nên. Trong thời đại công nghệ phát triển ngày nay, việc nộp hồ sơ online ai cũng có thể làm được, vậy nên tỉ lệ các bạn được gọi đi phỏng vấn sẽ rất thấp. Yến bật mí, để có được cơ hội phỏng vấn sớm nhất, cô bạn đã mất rất nhiều thời gian để liên hệ, làm quen với nhân viên trong công ty mà Yến muốn ứng tuyển thông qua trang LinkedIn. Nếu may mắn bạn có thể sắp xếp được một buổi gặp với người nhân viên đó, và nếu may mắn hơn người ấy có thể giúp bạn chuyển CV đến sếp trong công ty để bạn có cơ hội được phỏng vấn sớm nhất, hoặc cũng có thể bạn sẽ được giới thiệu đến với những người khác, những cơ hội khác.

 “Tôi đã dành rất nhiều thời gian để liên hệ, làm quen với nhân viên trong công ty mà mình muốn ứng tuyển thông qua trang LinkedIn. Nếu may mắn bạn có thể sắp xếp được một buổi gặp với người nhân viên đó, và nếu may mắn hơn người ấy có thể giúp bạn chuyển CV đến sếp trong công ty để bạn có cơ hội được phỏng vấn sớm nhất, hoặc cũng có thể bạn sẽ được giới thiệu đến với những người khác, những cơ hội khác.”

Tới kinh nghiệm du lịch khám phá thế giới

Với tuổi đời còn rất trẻ, nhưng chỉ trong 4 tháng qua, Hải Yến đã có cơ hội được đặt chân đến rất nhiều nước trên thế giới. Trong 2 tháng đầu, Yến đi tham quan vòng quanh nước Mỹ, bắt xe buýt từ bờ Đông sang bờ Tây Mỹ, rồi ngược lại từ bờ Tây sang bờ Đông. Còn lại 2 tháng cuối, Yến đã ghé qua các nước như Mexico, Cuba, Jamaica, The Cayman Islands, Colombia, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Thái Lan, Campuchia, Myanmar và các tỉnh miền Tây Việt Nam. Với Yến, đó là một trải nghiệm vô cùng thú vị và tuyệt vời khi được chiêm ngưỡng nhiều cảnh đẹp, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa. Để có thể hoàn thành được chuyến đi, Yến đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của bạn bè khắp nơi. Đa phần cô bạn sẽ ở và sinh hoạt cùng với gia đình của bạn mình ở các nước đó. Những người bạn đó những là người lên kế hoạch “ăn chơi” và “giám sát” cô bạn cho đến khi Yến rời khỏi đó. Những người bạn của Yến có thể là những người bạn học ở Việt Nam, ở Mỹ, những người bạn cùng tham gia các dự án tình nguyện, chương trình giao lưu, hội thảo quốc tế và thậm chí là những người bạn từng làm việc cùng qua mạng những chưa gặp nhau lần nào.

                                                                                   

                                                                                   

                                                                                   

                                                                                   

Ảnh Hải Yến cùng với những chuyến đi

Bài: Hương Ly

 

 

 

Thông tin cập nhật:

Additionally, paste this code immediately after the opening tag: