Thông tin tuyển sinh

Bỏ túi 9 "bí kíp" ôn thi THPTQG hiệu quả cao

Chỉ còn ít tháng nữa là kỳ thi tốt nghiệp – đại học 2018 lại bước vào gay cấn. Ngay từ bây giờ, các sĩ tử 2k chắc hẳn đã lên dây cót tinh thần đề chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng nhất, vậy phải có “chiến lược” học tập như thế nào để có thể đỗ đại học.

1.Phải có mục tiêu

Ngay từ bây giờ bạn phải lập kế hoạch cho bản thân, xác định lại cách ôn tập và mục tiêu đặt ra để dễ dàng hơn cho việc học.

Rằng bạn sẽ dự định thi vào trường nào, với điểm số bao nhiêu. Khi mục tiêu đã rõ rang thì việc phân chia việc ôn tập sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Sau khi đã có mục tiêu cụ thể, hãy vạch ra những công việc để có thể đạt được mục tiêu. Trong danh sách công việc đó, hãy ưu tiên việc nào quan trọng nhất để làm đầu tiên.

2. Ghi chú là một thói quen tốt

Hãy tập thói quen ghi lại những kiến thức mà bạn cho rằng sẽ hữu ích, thông thương khi thầy cô giảng bài, bạn nên chú ý lắng nghe, rồi ghi chép lại, việc này cũng là một cách học rất tốt, bạn sẽ dễ dàng nhớ lâu kiến thức hơn

3. Tư duy bằng cả khối óc

Việc học giỏi hay học kém ở mỗi người không phải là bản chất, mà phần lớn là do chúng ta chưa biết cách điều khiển bộ não của mình. Não bạn có 2 bán cầu, não trái chủ yếu cho tư duy logic, ngôn ngữ, còn não phải là cho tưởng tượng hình ảnh. Khi thầy cô giáo giảng bài toàn những chữ nên trong giờ học não chúng ta không có việc làm, tưởng tượng mông lung dẫn đến không tập trung. Bởi vậy, để đạt hiệu quả trong việc học chúng ta nên có cách nào để vận dụng được cả 2 bán cầu não của mình, khi đó hãy nhắm mắt lại tưởng tượng, lúc đó lượng kiến thức sẽ từ từ hiện rõ ra, việc ghi nhớ sẽ không gặp khó khăn gì.

4. Tự học

Thông thường, nhiều bạn sẽ dành thời gian để đi học thêm nhiều, học tất cả các môn, lượng kiến thức dồn dập quá nhiều trong 1 ngày đôi khi sẽ làm cho các bạn mệt mỏi, học thêm xong trên lớp về nhà sẽ uể oải, không muốn ngồi vào bàn nữa. Những lúc bài vở không được ôn lại kịp thời sẽ dễ dàng bị lãng quên. Thêm nữa, lượng kiến thức khổng lồ bị dồn động khổng lồ khiến bạn dễ rơi vào bế tắc, không biết nên giải quyết như thế nào, bạn sẽ vô cùng mệt mỏi, áp lực, sợ hãi.

Học thêm nhiều thường sẽ chỉ giúp cho chúng ta tích tụ và lưu giữ kiến thức trong một thời gian ngắn. Vì đi học thêm nghĩa là phần lớn bạn đã bị theo hướng “bị động” nghĩa là luôn luôn phụ thuộc vào thầy giáo dạy thêm mà chẳng chịu tự chủ động động não thế nên đương nhiên kiến thức dễ “bay” đi nhanh. Vậy nên, cần phải chủ động trong việc tự học từ đào sâu tìm tòi kiến thức tại nhà.

Tự học thì như thế nào?

Tự học sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc tiếp cận kiến thức, biết cái nào cần cái nào mình thiếu để tìm kiếm bù đắp cho mình.

Tự học giúp ta có trạng thái cay cú khi không hiểu để rồi tự thôi thúc bản thân tìm mọi “thủ đoạn” để sao hiểu được bằng ra vấn đề đó

Tự học giúp ta tích tụ dần dần và chắc chắn lượng kiên thức cho riêng mình. Nó làm ta vững chắc, nhớ hơn và hiểu rõ vấn đề hơn.

Tự học ta sẽ không bị áp lực bởi lượng kiến thức, lượng bài tập của mình. Tâm lý sẽ cực kỳ tốt hơn. Sức khỏe cũng sẽ khá hơn.

5.Thời gian học

Khoảng thời gian bộ não ta làm việc tốt nhất đó là 5h-6h, 7h30-10h30, 14h-16h30, 20h-22h. Lúc đó là lúc bộ não ta “hưng phấn” và học vào nhất. Đừng nên cố gắng học thêm tiếp, càng làm bộ não ta bị gánh nặng thêm.. Học tầm 45-50ph thì nên nghỉ ngơi, giải lao 5-6ph sẽ tốt.

6. Không gian học

Hãy ngồi gần cửa sổ, càng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và luồng không khí lưu thông đều trong phòng, bạn càng khỏe.

ghi rườm rà, dư thừa, vừa mất thời gan vô ích mà lại phí sức. Nói chung làm thế nào để bạn có thể tổng hợp các phương pháp (nhẩm nhớ - ghi chép - và lập dàn bài) sao cho tạo được điều kiện để bạn đọc bài mau thuộc đó là đíều quan trọng nhất.

7. Kiến thức sách giáo khoa cơ bản

Nắm chắc kiến thức cơ bản, những định nghĩa, kỹ năng được xem là một  bí quyết ôn thi hiệu quả để hướng dẫn học sinh triển khai đề cương ôn tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng đúng với trọng tâm, không lan man, ôm đồm, quá tải. Còn sách giáo khoa được coi là tài liệu phục vụ ôn thi tốt nhất.

8. Tập trung cao độ

Thi ĐH đã thực sự rất áp lực, nhưng thi Đại học bằng các môn thi trắc nghiệm với rất nhiều câu hỏi, bài tập còn áp lực hơn rất nhiều, chính vì bị áp lực, phân tâm nên có rất nhiều bạn không thể tập trung trong một thời gian dài, đầu óc dễ bị phân tâm, khó nắm bắt. Bởi vậy, mỗi buổi ôn tập chỉ nên làm 1 bài trắc nghiệm của 1 môn, đặt đồng đồ quy định thời gian làm bài chính xác để tập trung hết công suất và khả năng của mình.

Luyện đề thi thử trắc nghiệm tại thiquocgia.vn

9. Rủ nhau học nhóm

Ngoài việc học trên lớp và tự học ở nhà, học sinh nên cùng nhau tổ chức học theo nhóm. Cách này rất hiệu quả, bởi vì, thông qua nhóm học tập, học sinh dễ dàng thảo luận với nhau để tìm ra những đáp án trước những bài tập khó và có thể góp ý và sửa sai cho nhau. Người này bù trừ cho người kia, lúc đó lượng kiến thức các bạn bổ sung cho nhau sẽ vô cùng phong phú.

Nguồn: thiquocgia.vn

Thông tin cập nhật:

Additionally, paste this code immediately after the opening tag: